LIÊN KẾT WEBSITE
Tham dò ý kiến
Bạn nhận xét thế nào về Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận ?
        Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
LĐLĐ HUYỆN, THÀNH PHỐ, CĐ NGÀNH
PHÁT HUY VAI TRÒ CÔNG ĐOÀN TRONG ĐỐI THOẠI, KÝ KẾT, THỰC HIỆN THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG Ở NINH PHƯỚC
06/09/2023
Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ninh Phước tăng cường đẩy mạnh việc đề xuất, đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với người sử dụng lao động. Qua đó, góp phần thực hiện tốt hơn công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là tại các công đoàn khối Doanh nghiệp (DN)
(Quang cảnh Hội nghị đối thoại, tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động)
 
        LĐLĐ huyện Ninh Phước hiện đang quản lý 93 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 3.918 đoàn viên. Trong đó có 21 CĐCS DN ngoài Nhà nước với 1.405 đoàn viên, chủ yếu là DN vừa và nhỏ.
 
        Xác định đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT là một trong nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ đoàn viên, LĐLĐ huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, tập trung triển khai đến các CĐCS thực hiện các văn bản có liên quan. Nổi bật như: Nghị định số 149/2018/NĐ-CP, ngày 07/11/2018 của Chính phủ quy định về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (nay là Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động), các quy định của Bộ luật Lao động về thương lượng, TƯLĐTT, ban hành Kế hoạch số 19/KH-LĐLĐ ngày 19/9/2019 “Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể giai đoạn 2019-2023” trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
 
      Đồng thời hướng dẫn các CĐCS tăng cường phối hợp với người sử dụng lao động để chủ động, kịp thời đề xuất, thương lượng đưa vào TƯLĐTT những điều, khoản có lợi hơn như: Hỗ trợ tiền lễ, Tết, tiền xăng xe đi lại, tiền thưởng tháng lương thứ 13, tiền thưởng sáng kiến, chế độ An toàn vệ sinh lao động...Đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các điều, khoản; đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT.
 
       Trong quá trình CĐCS triển khai thương lượng và ký kết TƯLĐTT, LĐLĐ huyện cử cán bộ thường xuyên tiếp xúc với DN nắm tình hình và hướng dẫn, tư vấn cho cán bộ CĐCS về quy trình, kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Ngoài việc cung cấp tài liệu, văn bản hướng dẫn theo quy định pháp luật hiện hành, LĐLĐ huyện còn cung cấp các bản TƯLĐTT mẫu để tham khảo, phương pháp lấy ý kiến đóng góp của các tổ công đoàn, công nhân lao động, kỹ năng thương lượng... 
Mặt khác, luôn động viên cán bộ CĐCS kiên trì vận động, mềm dẻo thuyết phục, tranh thủ các thời cơ thuận lợi để tổ chức ký kết các bản TƯLĐTT. LĐLĐ huyện cũng hướng dẫn CĐCS sửa đổi, bổ sung và ký lại TƯLĐTT đã hết hạn và tổ chức chấm điểm gửi về Liên đoàn Lao động huyện. 
 
         Đến nay, Ninh Phước có 17/21 CĐCS DN ngoài Nhà nước tổ chức đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 81%. Hàng năm, LĐLĐ huyện luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao về triển khai ký kết TƯLĐTT.  
 
         Cùng với những nội dung về quyền lợi của đoàn viên, người lao động được đưa vào TƯLĐTT, vấn đề bữa ăn ca được ưu tiên. Qua các cuộc đối thoại, thương lượng giữa Ban Chấp hành CĐCS và người sử dụng lao động, các DN ký kết TƯLĐTT có nội dung quan tâm về chất lượng bữa ăn ca có sự chuyển biến. Các CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo sức khỏe, bữa ăn ca cho người lao động. Từ đó chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ ngày càng đảm bảo hơn. Hiện có 14 DN có bữa ăn ca từ 20 nghìn đồng trở lên và 07 DN có bữa ăn ca từ 18-20 nghìn đồng. Công tác xây dựng, ký kết TƯLĐTT của các đơn vị, DN trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, nhất là trong nhận thức của công nhân lao động, CĐCS và người sử dụng lao động.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, đối thoại giữa NLĐ với người sử dụng lao động chưa sâu, chưa cụ thể, vẫn còn hình thức và chưa đi vào thực chất. Chất lượng các bản Thỏa ước đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ. Nội dung có lợi cho NLĐ về tiền lương, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi còn ít, chủ yếu vẫn tập trung vào các nội dung liên quan đến phúc lợi. Ngoài ra, một số CĐCS tại các doanh nghiệp hoạt động còn mang tính hình thức, chưa đủ năng lực, kinh nghiệm trong đàm phán, thương lượng xây dựng TƯLĐTT nên cũng có số ít DNN có TƯLĐTT để hợp thức hóa, mang tính đối phó.
 
Trong thời gian đến, LĐLĐ huyện tiếp tục tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối thoại, ký kết và thực hiện TƯLĐTT. Đây là vấn đề cấp bách và cần thiết nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong hoạt động của các cấp công đoàn, phấn đấu đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VIII công đoàn huyện Ninh Phước và Đại hội XI Công đoàn tỉnh đề ra
 
Kỳ Nguyên
CÁC TIN KHÁC
Quay lại trang trước
Hiển thị kết quả trong 1-8 (of 167)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|