LIÊN KẾT WEBSITE
Tham dò ý kiến
Bạn nhận xét thế nào về Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận ?
        Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN TỈNH
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH NINH THUẬN TIẾP XÚC CỬ TRI CHUYÊN ĐỀ VỚI CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG NĂM 2024
07/05/2024
Chiều ngày 06/5, tại Hội trường LĐLĐ tỉnh, Đoànđại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động. Chủ trì hội nghị có ông Trần Văn Đông, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; bà Đàng Thị Mỹ Hương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Chamale Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội cựu Chiến binh tỉnh.
 (Quang cảnh hội nghị)

 
          Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và hơn 100 cử tri là cán bộ công đoàn các cấp, đoàn viên, công nhân lao động trong tỉnh.
 
           Tại hội nghị đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo đến cử tri về dự kiến nội dung Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đồng thời lắng nghe và ghi nhận ý kiến, kiến nghị, đề xuất liên quan đến Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và một số vấn đề khác nhằm tháo giỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công đoàn và nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân lao động.
 
         Đa số cử tri rất phấn khởi với những quy định trong sự thảo sửa đổi Luật BHXH mới. Nổi bật như quy định về giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để người tham gia được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm. Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến góp ý, đề xuất liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) như vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho người lao động tham gia BHXH; về rút BHXH 1 lần; có giải pháp giải quyết quyền lợi cho NLĐ khi doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả dẫn đến giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp cố tình bỏ trốn mà còn nợ BHXH; mức lương hưu; chế độ ốm đau, thai sản…
 
          Bên cạnh đó, đa số cử tri là cán bộ công đoàn có ý kiến về Luật Công đoàn sửa đổi cần tăng tính chủ động nguồn nhân lực cán bộ công đoàn chuyên trách cấp tỉnh và cấp huyện để đáp ứng yêu cầu phát triển đoàn viên hiện nay. Cử tri kiến nghị cơ chế giao biên chế cán bộ công đoàn theo hướng “Cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”.

(Đoàn viên công đoàn tham gia phát biểu tại hội nghị)

 
        Đặc biệt, cử tri đồng tình với việc tiếp tục quy định nguồn thu 2% kinh phí công đoàn và nhất trí phương án tại những nơi đã có tổ chức của người lao động tạidoanh nghiệp, kinh phí công đoàn được phân phối cho các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở theo quy định của Chính phủ. Cử tri đề nghị luật hóa hoạt động giám sát của tổ chức công đoàn; cho phép NLĐ khu vực không chính thức có quyền thành lập, gia nhập công đoàn;
 
         Các kiến nghị, đề xuất của cử tri liên quan đến địa phương đã được đại diện lãnh đạo các Sở, ngành trao đổi, làm rõ tại buổi tiếp xúc. Đối với một số vấn đề khác, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu toàn bộ ý kiến cử tri để tổng hợp, chuyển đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của cử tri.
 
         Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chủ trì hội nghị cho biết, với 19 lượt ý kiến, góp ý, buổi tiếp xúc cử tri, đoàn viên, công nhân, lao động và các cấp công đoàn đã tin tưởng, gửi gắm trọn vẹn niềm tin, mong muốn của mình đến các đại biểu Quốc hội tỉnh và hy vọng các luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp đến sẽ là hành lang pháp lý vững chắc cho hoạt động của tổ chức Công đoàn, bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, lao động.

(Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Ninh Thuận tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn)

 
        Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao tặng 100 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Ngọc Phụng
CÁC TIN KHÁC
Quay lại trang trước
Hiển thị kết quả trong 1-8 (of 502)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|