LIÊN KẾT WEBSITE
Tham dò ý kiến
Bạn nhận xét thế nào về Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận ?
        Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN TỈNH
5 năm thực hiện Nghị quyết 7C: Chất lượng bữa ăn ca người lao động Ninh Thuận được nâng cao
13/09/2023
Xác định tầm quan trọng của bữa ăn giữa ca đối với sức khỏe của người lao động (NLĐ), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp (DN) nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Đến nay chất lượng bữa ăn ca của NLÐ có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng và chất lượng của các DN thực hiện bữa ăn ca được nâng lên.
(Bữa ăn ca của người lao động Ninh Thuận được quan tâm, cải thiện nhiều hơn)
 
        Trên 15.557 NLĐ được hỗ trợ bữa ăn ca
       Thực tế, trước khi có sự vào cuộc của tổ chức Công đoàn thì nhiều DN đã quan tâm thực hiện chế độ ăn giữa ca cho NLĐ thông qua nhiều hình thức hỗ trợ với mức khác nhau. Việc các DN thực hiện các hình thức khác nhau, mức hỗ trợ khác nhau, thậm chí không hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho NLĐ dẫn đến tình trạng so sánh giữa các DN. Cùng với việc một số nơi tổ chức bếp ăn tập thể không đảm bảo chất lượng khiến cho NLĐ bức xúc. Nghị quyết 07c/NQ-BCH, ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLД ra đời đã có tác động lớn đến đời sống của đoàn viên, NLĐ.
 
        Thực hiên Nghị quyết 7c, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Thuận đã triển khai, hướng dẫn các cấp công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn ca, phấn đấu giá trị bữa ăn giữa ca thấp nhất từ 18.000 -22.000 đồng/suất trở lên. Nội dung bữa ăn ca cho NLĐ đã được các công đoàn cơ sở (CĐCS) tích cực đưa vào nội dung bữa ăn ca cho NLĐ để đối thoại, thương lượng. Đến nay, toàn tỉnh có 93/145 bản thỏa ước có nội dung ăn ca, chiếm 59,6%.
 
      Thống kê của LĐLĐ Ninh Thuận từ năm 2018, toàn tỉnh có 76/149 DN có CÐCS thực hiện bữa ăn ca cho NLÐ với giá trị bữa ăn từ 12.000-20.000 đồng/người/suất, Đến nay, Ninh Thuận có 156/198 DN thực hiện bữa ăn ca với giá trị bữa ăn từ 18.000 đồng/người/suất trở lên. Trong đó, chiếm đa số mức ăn ca được DN thực hiện là từ 18.000 đồng - 25.000 nghìn đồng. Một số doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ bữa ăn ca có mức 30.000 đồng/suất như: Công ty Công ty TNHH Đầm Vua, Công ty TNHH Việt Úc - Phước Dinh, Công ty TNHH Năng lượng Surya Prakash. 
 
       Hầu hết các DN tự tổ chức nấu ăn tại đơn vị, một bộ phận thuê dịch vụ cung cấp suất ăn bên ngoài, phát tiền cho NLĐ. Hiện các DN có đông công nhân lao động đã đầu tư hệ thống nhà ăn hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, bộ phận nhân viên bếp ăn luôn có thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo...”. Ngoài ra, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã chủ động vận động, thương lượng với doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh, nâng cao mức hỗ trợ ăn ca khi vật giá tăng cao. 

 (Với sự vào cuộc của Công đoàn các cấp chất lượng bữa ăn ca của đoàn viên, người lao động được nâng cao giá trị, đa dạng hơn.)
 
         Đẩy mạnh thương lượng nâng giá trị bữa ăn ca 
       Qua 5 năm triển khai thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn ca trên địa bàn tỉnh số lượng, chất lượng bữa ăn ca của NLÐ ở các DN có bước nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN nhỏ chưa thực hiện bữa ăn ca. Nội dung đối thoại, thương lượng chất lượng bữa ăn ca để đưa vào bản thoả ước lao động tập thể để ký kết chưa thật sự cụ thể, chưa nêu được trị giá của bữa ăn ca sau khi trừ các chi phí khác. Mặt khác, bữa ăn giữa ca cho NLĐ chưa được luật hóa nên phụ thuộc vào thiện chí của DN… 
 
        Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 7c, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động, cán bộ CĐCS cần được tăng cường. Trong đó chú trọng tuyên truyền về tầm quan trọng, lợi ích cho các bên trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Công đoàn các cấp cũng cần chủ động tìm hiểu, lắng nghe những ý kiến phản ánh, đề xuất của NLĐ về bữa ăn ca để giải quyết kịp thời. 
 
        Cùng với đó, các cấp Công đoàn đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung bữa ăn ca, với giá trị thấp nhất từ 18.000đ-20.000đ/suất trở lên đối với các DN đóng trên địa bàn tỉnh thuộc vùng III, vùng IV. Đề xuất với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Xem việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca của NLĐ là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị./.                  
Hồng Vân
CÁC TIN KHÁC
Quay lại trang trước
Hiển thị kết quả trong 1-8 (of 502)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|