LIÊN KẾT WEBSITE
Tham dò ý kiến
Bạn nhận xét thế nào về Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận ?
        Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN TỈNH
Công đoàn Ninh Thuận phát huy vai trò đại diện của đoàn viên
28/09/2023
Nhiệm kỳ 2018-2023, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ toàn tỉnh có nhiều thay đổi tích cực. Các cấp Công đoàn không ngừng đổi mới thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), tạo được sự tín nhiệm là điểm tựa vững chắc của đoàn viên.
(Người lao động đặt câu hỏi tại Hội nghị)
 
         Thương lượng, đối thoại là một trong những điểm nổi bật được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Thuận tăng cường thực hiện trong nhiệm kỳ qua. Điểm nhấn là tổ chức thành công 3 Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) với Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Ninh Thuận, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành…Qua đó, đã có hàng chục ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ được bày tỏ, nhiều bất cập và tồn tại trong triển khai thực hiện chính sách được đoàn viên gửi trực tiếp đến Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan. Nhiều ý kiến, kiến nghị của đoàn viên được giải quyết thấu đáo, tháo gỡ được những bất cập.
 
          Cùng với đối thoại, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ qua tập trung chỉ đạo đẩy mạnh Chương trình hành động “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Qua đó, 145 Doanh nghiệp (DN) có tổ chức Công đoàn đã xây dựng Thoả ước lao động tập thể. Đa số các bản thỏa ước đều có các quy định có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.Với 100% DN Nhà nước và hơn 90% DN ngoài Nhà nước tổ chức đối thoại định kỳ hàng năm là những thành quả đáng khích lệ trong công tác tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể của các cấp công đoàn trong tỉnh. 
 
            Nhiệm kỳ qua các cấp công đoàn Ninh Thuận tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật. Trong đó, tiếp nhận và tư vấn trực tiếp hơn 250 lượt đoàn viên, người lao động. Phối hợp với Bảo hiểm Xã hội, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tư vấn lưu động về chế độ chính sách BHXH, BHTN, chế độ nghỉ việc, ốm đau, thai sản, bảo hiểm thất nghiệp, chính sách tiền lương… tại 8 DN với sự tham gia của hơn 600 đoàn viên. Thông qua hoạt động tư vấn, các cấp công đoàn đã tuyên truyền giúp cho CNLĐ nhận thức toàn diện về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, các chế độ, chính sách cho người lao động... Điều này không chỉ giúp đoàn viên hiểu, nắm vững pháp luật mà còn tự bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình. Đây được xem là một trong những cách tuyên truyền mới, đem lại hiệu quả thiết thực, được LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện. 

(Đại diện Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Ninh Thuận tặng quà cho CNLĐ)
 
           LĐLĐ tỉnh cũng đã chủ trì tổ chức 5 cuộc giám sát tại 48 DN với nội dung chủ yếu là thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, An toàn vệ sinh lao động, Bảo hiểm Xã hội, Luật Công đoàn… Tham gia các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động, An toàn vệ sinh lao động tại hơn 40 DN trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm về chấp hành Điều lệ; quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…
 
          Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động vẫn còn một số điểm hạn chế. Nổi bật là công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý có lúc còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của đoàn viên, CNVCLĐ.
 
          Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp công đoàn Ninh Thuận cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; tập trung hoạt động công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; Xây dựng các chương trình hành động cụ thể để vững vàng hơn điểm tựa của đoàn viên, nhất là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Ngọc Phụng
CÁC TIN KHÁC
Quay lại trang trước
Hiển thị kết quả trong 1-8 (of 502)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|