LIÊN KẾT WEBSITE
Tham dò ý kiến
Bạn nhận xét thế nào về Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận ?
        MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN NHÂM DẦN!
CÔNG ĐOÀN TỈNH
Một năm nhìn lại phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Ninh Thuận
10/03/2020
Nhìn lại chặng đường một năm, với không ít khó khăn và thách thức, nhưng với ý chí quyết tâm, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn nên phòng trào CNVCLĐ tiếp tục duy trì và phát triển, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia.
hinh.png
(Đ/c Nguyễn Thị Quý - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân)
 
         Công đoàn Các Khu công nghiệp (CĐCKCN) tỉnh hiện quản lý 28 CĐCS, với gần 4.300 đoàn viên công đoàn. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập hợp, vận động, bảo vệ quyền, lợi ích hớp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống cho đoàn viên, xuyên suốt quá trình hoạt động, công tác bảo vệ, chăm lo đời sống cho đoàn viên được CĐCKCN đặt lên hàng đầu, cụ thể là triển khai thực hiện tốt “Chương trình nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, giai đoạn 2018-2023” theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh. 
 
         Để đưa chương trình đi vào thực tiễn, CĐCKCN đã hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức thương lượng, xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), với nhiều khoản có lợi hơn theo quy định pháp luật. Riêng năm 2019, đã có 24/27 đơn vị ký kết thỏa ước, trong đó: có 8 thỏa ước sửa đổi, bổ sung; 1 thỏa ước ký mới; 1 thỏa ước ký kết lại. Theo đánh giá, phân loại, có 15/24 thỏa ước có chất lượng; kịp thời điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ; từ đó chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương và mức lương ghi trong hợp đồng của NLĐ cho phù hợp với quy định của pháp luật; đặc biệt xem xét, giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp lễ, tết. Theo thống kê, tiền lương bình quân của NLĐ trong khối năm 2019 là trên 5,4 triệu đồng/người/tháng. 
 
         Công tác thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được phát huy. Hàng năm, công đoàn phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và hội nghị NLĐ theo quy định; phối hợp với chủ doanh nghiệp duy trì tốt hoạt động tư vấn pháp luật, tập trung hướng dẫn về chế độ chính sách, khen thưởng- kỷ luật lao động, tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp….; tổ chức đối thoại theo định kỳ, cũng như các cuộc đối thoại đột xuất, với hình thức tổ chức phù hợp với tình hình từng đơn vị, qua đó đã giải quyết những bức xúc, khó khăn, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của NLĐ và chủ doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên được đẩy mạnh. 
 
         CĐCS tích cực vận động chủ doanh nghiệp hỗ trợ và nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT. Đến nay có 21/27 doanh nghiệp có bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó 8 doanh nghiệp chi tiền cho NLĐ tự lo bữa ăn ca; 1 doanh nghiệp đặt phần ăn từ bên ngoài; 9 doanh nghiệp nấu ăn cho NLĐ. Chi phí bữa ăn ca đa số từ 15.000 đồng đến 33.0000 đồng/suất. Năm 2019, công đoàn đã vận động đoan viên, NLĐ hỗ trợ gần 150 triệu đồng cho quỹ “Mái ấm công đoàn”; thẩm định xét hỗ trợ xây mới 3 nhà ở với số tiền 120 triệu đồng. Ngoài ra, các hoạt động xã hội như: hỗ trợ quỹ "Vì người nghèo"; “Đền ơn đáp nghĩa… cũng được đoàn viên và NLĐ hưởng ứng góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, xã hội.
 
         Để ghi nhận kết quả đã đạt được, tại hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2019, các tập thể và cá nhân được các cấp công đoàn tặng Bằng khen, cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn, như: tập thể và 01 cá nhân thuộc Cty TNHH May Tiến Thuận bằng khen Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh cho Cty CP Muối Ninh Thuận; 01 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh và 23 tập thể và 29 cá nhân nhận Giấy khen của Công đoàn Các khu công nghiệp; 2 tập thể và 12 cá nhân nhận Giấy khen của Công đoàn Các khu công nghiệp vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… 
 
         Cũng tại Hội nghị này, Ban chấp hành CĐCKCN cũng đề ra Phương hướng hoạt động trong thời gian tới là; tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao hiệu quả nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Phát huy có hiệu quả quyền dân chủ gắn với nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm đối với xã hội của đoàn viên, NLĐ. Đồng thời chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS; tăng cường phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn thật sự vững mạnh, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Phấn đấu 100% doanh nghiệp nhà nước và 85% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ; 100% doanh nghiệp nhà nước và 98% trở lên số doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 100% doanh nghiệp nhà nước, từ 70% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức thương lượng và ký kết TƯLĐTT; 70% các bản thỏa ước đã ký kết có nội dung cao hơn luật và có lợi hơn cho người lao động; trong đó, có ít nhất 55% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại A…
 
Xuân Hạnh
 
CÁC TIN KHÁC
Quay lại trang trước
Hiển thị kết quả trong 1-8 (of 443)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >| 
ÐON VỊ TRỰC THUỘC
Hệ thống QLVB & ĐH
Hệ thống QLVB và Điều hành E-Office
THÔNG BÁO - MỜI HỌP
89 khách
21872021 khách