LIÊN KẾT WEBSITE
Tham dò ý kiến
Bạn nhận xét thế nào về Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận ?
        Nhiệt liệt chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)!
CÔNG ĐOÀN TỈNH
Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công công đoàn
28/09/2023
Ninh Thuận hiện có 20.680 lao động nữ/36.974 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) chiếm 56%. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh công tác nữ công, phát huy vai trò và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ theo quy định của pháp luật.
(Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao giải cho thí sinh đạt thành tích cao)

         Các cấp công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền về lao động nữ và hoạt động nữ công. Trong 5 năm đã tổ chức hơn 24.000 hoạt động tuyên truyền, thu hút hơn 73.000 lượt nữ CNVCLĐ tham gia. LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức nhiều chương trình dành cho lao động nữ. Nổi bật như: Hội thảo tư vấn chăm sóc sức khỏe “Hòa nhịp yêu thương” cho 250 nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; Hội thi “Áo dài truyền thống Việt Nam” tỉnh Ninh Thuận lần thứ I; Tổ chức 17 lớp tập huấn tuyên truyền cho 1.922 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về dân số và phát triển.
 
         Trong nhiệm kỳ, công đoàn đã tổ chức 277 cuộc kiểm tra, giám sát về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên và lao động nữ. Đồng thời tư vấn, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật; đề xuất, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể có các điều khoản có lợi hơn đối với lao động nữ theo quy định của pháp luật. Điển hình như: Công ty TNHH TM&DV Nam Thành Ninh Thuận có điều khoản quy định đối với lao động nữ có thai lần đầu được nghỉ thêm 1 tháng và hưởng nguyên lương; Công ty TNHH May Tiến Thuận đề xuất với lãnh đạo công ty trả thêm tiền lương cho lao động nữ nuôi con dưới 12 thàng tuổi không có nhu cầu nghỉ theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 80 của Nghị định 45/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ, hỗ trợ 50.000 đồng/tháng đối với lao động nữ có con trong độ tuổi gửi trẻ, mẫu giáo; Công ty Bảo Minh, Công ty Bảo Việt Nhân Thọ tổ chức khám sức khỏe chuyên sâu cho nữ công nhân, lao động. 
 

(Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tại Lễ ban giao nhà "Mái ấm công đoàn")
 
       Các hoạt động xã hội, hỗ trợ nữ đoàn viên, lao động nữ được các cấp công đoàn duy trì thường xuyên. Phối hợp với Ngân hàng chính sách giải quyết cho 5 nữ CNVCLĐ đứng tên dự án được vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 230 triệu đồng; hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho 60 nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với số tiền là 2,26 tỷ đồng. Phát triển sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, hàng năm có trên 90% lao động nữ đạt danh hiệu này với 1.320 lượt tập thể, cá nhân tiêu biểu được các cấp khen thưởng, tôn vinh. Các cấp công đoàn thường xuyên chỉ đạo rà soát củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các Ban nữ công. Đến cuối nhiệm kỳ đã thành lập mới 54 Ban nữ công quần chúng CĐCS, nâng tổng số Ban nữ công quần chúng hiện có lên 465 Ban. Trong đó, có 396 Ban nữ công quần chúng CĐCS khu vực hành chính - sự nghiệp, 4 Ban nữ công quần chúng CĐCS doanh nghiệp nhà nước và 65 Ban nữ công quần chúng CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đạt 100% chỉ tiêu nhiệm kỳ. 
 
        Bước sang nhiệm kỳ 2023-2028, công tác Nữ công tiếp tục được tổ chức Công đoàn xác định là một trong những vụ trọng yếu. Để nâng cao chất lượng hoạt động nữ công của công đoàn, cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ công có đủ phẩm chất, uy tín và năng lực thực tiễn. Bố trí sử dụng cán bộ nữ phù hợp với trình độ, khả năng; tạo điều kiện để cán bộ nữ phát huy tốt năng lực, sở trường công tác, đảm đương được những vị trí quan trọng ở các cấp công đoàn. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động và tổ chức tốt các phong trào thi đua trong lao động nữ. Tổ chức các mô hình tương thân, tương ái để giúp đoàn viên nữ và lao động nữ chăm sóc, giáo dục con em, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình...
        
                                                                                     Cao Liên
CÁC TIN KHÁC
Quay lại trang trước
Hiển thị kết quả trong 1-8 (of 502)
 |<  < 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10  >  >|